l o m b o g
ลมบกพัดออกทะเล

สองเงาในเกาหลี August 15, 2010

สองเงาในเกาหลี

สองเงาในเกาหลี ; ทรงกลด บางยี่ขัน

บันทึกการเดินทางของสองชายหญิงที่ไม่รู้จักกัน แต่อยากเดินทางร่วมกันในเกาหลี

พิมพ์ครั้งที่4 / Abook / 352 หน้า / 180บาท

#############

ภาพยนตร์ที่ถูกสร้างขึ้นจากหนังสือขายดี น้อยครั้งนักที่จะได้รับคำชื่นชมเท่าเทียมหนังสือ (เว้นเสียแต่ว่าเป็นผู้ชมที่ยังไม่ได้อ่านหนังสือ)

นั่นก็เป็นเพราะในขณะไล่เรียงสายตาไปตามการร้อยเรียงของตัวอักษร ผู้อ่านก็ได้เสริมแต่งภาพของตัวละคร ฉากและบรรยากาศ แล้วทำการปะติดปะต่ อเป็นเรื่องราวในจินตการตามแบบฉบับของตัวเองไปพร้อมๆกันด้วย ผู้อ่านหนังสือจึงเสมือนได้ทำหน้าที่ผู้กำกับภาพยนตร์ในแบบที่ตัวเองต้องการไปแล้ว

นั่นเป็นเหตุผลที่ผมต้องอ่าน ‘สองเงาในเกาหลี’ ให้เสร็จสิ้น ก่อนที่ภาพยนตร์ ‘กวน มึน โฮ’ จะเข้าโรงฉายในสัปดาห์หน้า

ผู้สร้างภาพยนตร์เองก็คงทราบถึงข้อจำกัดนี้ จึงออกตัวล่วงหน้าว่า ‘กวน มึน โฮ’ ไม่ใช่ ‘สองเงาในเกาหลี’ แต่เป็นการได้รับแรงบันดาลใจมาเท่านั้น

ผมพบ ‘สองเงาในเกาหลี’ อยู่บนแผงหนังสือตั้งแต่การพิมพ์ครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน แต่เป็นการพบแล้วมองผ่านไปเพราะเข้าใจเอาเองว่าเป็นนิยายรักเกาหลีตามสมัยนิยม ซึ่งผมไม่ค่อยนิยมกับแนวนี้สักเท่าไหร่ จนกระทั่งได้รู้จักงานเขียนอื่นๆของ ‘ทรงกลด บางยี่ขัน’ สองเงาในเกาหลีจึงกลับมาอยู่ในสายตาผมอีกครั้ง ด้วยการหยิบมาพลิกดูบ้าง แต่ผมก็ผลัดผ่อนที่จะซื้อติดมือกลับมาอ่านอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเรื่อยมา จนกระทั่งการพิมพ์ครั้งที่ 4

วันนี้ ผมอ่านจบแล้ว

‘สองเงาในเกาหลี’ เป็นบันทึกการเดินทางลุยเดี่ยวสู่ประเทศเกาหลีใต้เป็นเวลา 12 วันของผู้เขียน แต่โชคชะตากลับนำพาให้ต้องเดินทางเป็นคู่ เรื่องราวจึงขึ้นต้นคล้ายจะเป็นหนังสือบันทึกประสบการณ์ท่องเที่ยวต่างแดน แต่เมื่ออ่านจนจบกลับกระเดียดไปทางนิยายรักโรแมนติกเสียอย่างนั้น

เนื้อหาถูกแบ่งเป็นตอนสั้นๆ เล่าถึงบรรยากาศ-สถานที่ต่างวัฒนธรรม สอดแทรกด้วยทรรศนะของผู้เขียนต่อสิ่งที่ได้พบเห็น รวมไปถึงทรรศนะต่อผู้ร่วมเดินทาง ทั้งแบบที่ได้เปิดเผยออกไปและสิ่งที่เก็บงำอยู่ในใจ ลีลาลูกเล่นทางภาษาและวิธีการเล่าเรื่องของทรงกลด ที่ต้องยอมรับว่าเป็นหนึ่งในยุทธจักรน้ำหมึก ช่วยขัดเกลาให้ภาพรวมของเรื่องดูกลมกลืน และกลมกล่อม ต่อเนื่องไปตั้งแต่ต้นจนจบ

ยังไม่เคยมีหนังสือขนาดความหนาเกิน 300 หน้า ที่ผมสามารถอ่านต่อเนื่องรวดเดียวจบได้

บันทึกไว้ว่า ‘สองเงาในเกาหลี’ คือเล่มแรก

ลมบก /100811

หากไม่ถือสาว่าจะทำให้เสียอรรถรสในการอ่าน คลิ๊กไปชมตัวอย่างภาพยนตร์ ‘กวน มึน โฮ’ ได้ที่

‘กวน มึน โฮ’

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *